Khi nhãn hiệu độc quyền bị ăn cướp, giả mạo, gây nhầm lẫn, doanh nghiệp cần làm gì hiệu quả nhất

Quyền sở hữu công nghiệp bao gồm quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

ăn cướp nhãn hiệu

Thực tế nhiều nhãn hiệu, quyền sở hữu công nghiệp của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng thường xuyên là đối tượng bị trộm cướp, giả mạo, gây nhầm lẫn. Với thực trạng này, doanh nghiệp cần làm gì hiệu quả nhất để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình? TFIC đã chứng kiến vài doanh nghiệp gửi đơn kiện lên Tòa án, đây là biện pháp tốn kém nhất hoặc thuê giang hồ giải quyết, còn đây là cách nguy hiểm nhất và trái luật.

Cách đây vài năm trên thị trường xuất hiện mẫu nhãn hiệu mì gói gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu nổi tiếng. Hình ảnh bao bì của "Mì Hảo Hạng - Tôm chua cay" của Công ty CP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) có nhiều nét tương tự với hình ảnh bao bì của "Hảo Hảo - Mì tôm chua cay" của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Vina Acecook):

mẫu bao bì mì gói gây nhầm lẫn

Với việc nhãn hiệu của mình bị xâm phạm, Vina Acecook đã giải quyết như sau:

Bước 1: Gửi công văn khuyến cáo sự việc cho Asia Foods, đề nghị Asia Foods chấm dứt việc mua bán, quảng cáo mì Hảo Hạng và có biện pháp thu hồi, tiêu hủy sản phẩm đã đưa ra thị trường.

Phúc đáp công văn, Asia Foods khẳng định việc sản xuất mì Hảo Hạng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Sau đó hai bên đã tiến hành gặp mặt nhưng không có được sự thống nhất về hướng giải quyết.

Bước 2: Vina Acecook gửi công văn đến Cục SHTT xin ý kiến chuyên môn và nhận Công văn trả lời của Cục SHTT với kết luận mẫu bao gói mì ăn liền mang dấu hiệu "Mì Hảo Hạng - Tôm chua cay & Hình" của Asia Foods sử dụng trong thực tế (khác với mẫu được bảo hộ theo GCN ĐKNHHH được cấp) có cách trình bày tạo thành một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu "Hảo Hảo - Mì tôm chua cay, Hình" đã được bảo hộ của Vina Acecook.

Với kết luận này, Vina Acecook có quyền yêu cầu Asia Foods chấm dứt hành vi xâm phạm, thu hồi và tiêu hủy các mẫu bao bì.

Theo đánh giá của TFIC, cách giải quyết vấn đề của Vina Acecook thực sự hợp lý. Các doanh nghiệp có thể tham khảo và vận dụng biện pháp này hoặc các biện pháp sau đây, hoặc kết hợp sao cho phù hợp với từng tình huống thực tế:

1. Biện pháp dân sự nộp đơn khởi kiện lên Tòa án: Doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng biện pháp này vì mất rất nhiều thời gian (khoảng vài năm mới có thể xong). Chỉ sử dụng khi tất cả biện pháp còn lại đều không khả thi.

2. Biện pháp hành chính: Doanh nghiệp liên hệ Cơ quan Thanh tra Khoa học và Công nghệ các cấp, Cơ quan Quản lý thị trường các cấp, Cơ quan Hải quan các cấp ( xảy ra trong nhập khẩu hàng hóa), Cơ quan Công an các cấp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trên cơ sở văn bản cung cấp, sự chứng minh hợp pháp, hợp lý và yêu cầu của doanh nghiệp, các cơ quan này sẽ xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm bằng các hình thức sau tùy vào mức độ hành vi, hậu quả:

2.1  Cảnh cáo

2.2  Phạt tiền

2.3 Tịch thu hàng hóa

2.4 Đình chỉ hoạt động kinh doanh

2.5 Kèm áp dụng một hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả.

2.6 Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính:
a) Tạm giữ người;
b) Tạm giữ hàng hoá, tang vật, phương tiện vi phạm;
c) Khám người;
d) Khám phương tiện vận tải, đồ vật; khám nơi cất giấu hàng hoá, tang vật, phương tiện vi phạm về sở hữu trí tuệ;
đ) Các biện pháp ngăn chặn hành chính khác theo quy định của pháp luật về xử l‎ý vi phạm hành chính.

TFIC
0908 945 442    

       1. Thủ tục đăng ký sáng chế

       2. Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

       3. Phân biệt Nhãn hiệu - tên thương mại

       4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu