Tù chung thân hoặc tử hình đối với tên sát nhân Huỳnh Ngọc Phương?

Vụ án gây chấn động dư luận: Mua dâm xong rồi giết, cướp tài sản, vứt xác phi tang tại khu vực có ngôi nhà hoang bên đường. Nạn nhân là chị chị Trần Thị Thanh Hoàng, sinh năm 1983, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM, tạm trú xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sát nhân giết hại cô gái giấu xác trong bao tải phi tang bên đường ở Đồng Nai là Huỳnh Ngọc Phương (33 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) bị cảnh sát bắt giữ ngay tại công ty vào chiều ngày 09/02/2017. "Em biết tội của mình rất nặng nên trước sau gì cũng bị bắt, đi chuyến này chắc không về", Phương bình thản nói khi đối mặt các cảnh sát hình sự.

Bước đầu Phương khai nhận có quen biết từ trước với Trần Thị Thanh Hoàng sau nhiều lần đến quán cà phê của cô này uống.

Chiều 01/02 (mùng 5 Tết), Phương gọi điện cho nạn nhân đến phòng trọ của mình tại xã Mỹ Xuân để mua dâm. Sau khi "mây mưa", do đang thiếu nợ nên Phương đã giết cô gái cướp tài sản.

Sát nhân Huỳnh Ngọc Phương thực hiện nhiều hành vi phạm tội có chủ ý, vô cùng nguy hiểm “Cầm tuýp sắt đánh mạnh vào gáy khiến nạn nhân gục xuống. Sợ nạn nhân la hét sẽ bị lộ, tiếp tục đánh thêm một cái vào đầu. Sau đó Phương đóng cửa phòng, lấy xe máy, điện thoại cùng 120.000 đồng của nạn nhân đi uống cà phê”, và lạnh lùng đến đáng sợ “Rạng sáng hôm sau, Phương cột tay và chân nạn nhân rồi bỏ vào bao tải, chở lên xã Phước Bình (huyện Long Thành, Đồng Nai) phi tang gần ngôi nhà hoang ven đường, sau đó đi làm bình thường”.  

Theo nhận định của tôi, Phương không mắc các bệnh về tâm thần, không bệnh cuồng dâm, là người có tâm sinh lý bình thường, việc mua dâm một phần là do bản năng ham muốn cái lạ. Phương đủ tuổi và đủ nhận thức chịu trách nhiệm trước pháp luật. Căn cứ pháp luật hình sự Việt Nam, sát nhân Huỳnh Ngọc Phương phạm Tội giết người vì động cơ đê hèn, Tội cướp tài sản với hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Động cơ đê hèn trong trường hợp này là cướp tài sản phục vụ cho lợi ích cá nhân. Kẻ sát nhân cướp tài sản không phải vì lo cho vợ con, lo cho cha mẹ mà để trả nợ, tiêu xài, mua dâm: "Tiền làm ra bao nhiêu tôi cũng đi mua dâm chứ ít đưa cho vợ", và nhiều lần mua dâm với nữ nhân viên "Cô ấy là người đẹp nhất trong tất cả nhân viên bán cà phê ở khu vực xã Mỹ Xuân".

 

Với những tình tiết như vậy, sát nhân Huỳnh Ngọc Phương khó tránh bản án “Tử hình” nếu không bồi thường cho gia đình nạn nhân, gia đình nạn nhân không có đơn yêu cầu giảm nhẹ, và nếu không biểu lộ sự ăn năn hối lỗi, mong muốn hoàn lương để trở về nuôi con nhỏ.

Trên đây là nhận định của chuyên gia tư vấn luật Lê Minh Tân, còn bạn nghĩ thế nào?