Thủ tướng khiển trách hai thứ trưởng Bộ nội vụ: chế tài quá nhẹ

Ngày 18.1, Thủ tướng đã ký quyết định kỷ luật hai thứ trưởng Bộ Nội vụ là ông Nguyễn Duy Thăng và bà Trần Thị Hà. Cụ thể, tại quyết định 83/QĐ-TTg ngày 18.1.2017, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Tại Quyết định 84/QĐ-TTg ký cùng ngày, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Ông Nguyễn Duy Thăng

Bà Trần Thị Hà

Người dân cho rằng hình phạt khiển trách hai thứ trưởng Bộ nội vụ thực sự rất nhẹ đối với những sai phạm nghiêm trọng liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, một người đã gây ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại PVC nhưng vẫn được khen thưởng Huân chương lao động, vẫn được thăng chức. Một người như vậy mà không hiểu sao đắc cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV được 198.392 phiếu, đạt tỷ lệ 75,28% số phiếu hợp lệ và trở thành người trúng cử với số phiếu được bầu chọn cao nhất tại Hậu Giang, kiêm Phó Chủ tịch phụ trách công nghiệp - thương mại Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ trên đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội. Thực sự đã như vậy. Thực sự đã gây mất niềm tin trong dân. Người dân cho rằng cán bộ nhà nước thường xuyên vi phạm là do chế tài không nghiêm, hoặc quá nhẹ. Và đây là nguyên nhân chủ yếu bao năm qua, người dân luôn thấy rất nhiều tiêu cực, sai phạm từ các cá nhân phục vụ trong cơ quan nhà nước.

Chúng tôi là dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, mong muốn Đảng, nhà nước xử lý nghiêm những cán bộ như trên để mang niềm tin và hy vọng lại cho dân.

(P/s: Bài viết thể hiện ý kiến, quan điểm cá nhân của một người dân)